Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com

Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com

Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com

Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com

Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com
Hệ Thống Xả Ô Tô | Những Điều Quan Trọng | Blog Xe | Poxehoi.com
TIN TỨC

Hệ Thống Xả Ô Tô - Những Điều Quan Trọng Bạn Cần Biết

Hệ thống ống xả trên ô tô hay hệ thống pô xe ô tô nhìn có vẻ phức tạp và rối rắm khi mà có rất nhiều ống, nhiều khúc rồi thì bầu này bầu kia. Đọc tiếp bài sau đây bạn sẽ hiểu được về hệ thống xả trên xe ô tô rõ hơn nhé.

 

Hệ thống xả ô tô hoạt động như thế nào

 
Ô tô vận hành được là nhờ năng lượng từ hoạt động của động cơ. Khi động cơ hoạt động bên trong xy lanh có hàng nghìn phản ứng cháy xảy ra. Từ các phản ứng đó tạo ra năng lượng để đẩy piton của động cơ và đồng thời cũng tạo ra lượng chất thải và khí gas buộc phải xả ra ngoài. Loại khí thải này chứa các hóa chất độc hại như: carbon monoxide, carbon dioxide, nitơ oxit và hydrocacbon.
 
Ban đầu hệ thống ống xả được thiết kế chính là để dẫn luồng khí xả này ra ngoài mà không cho chúng đi vào trong xe gây hại cho lái xe và người ngồi trong xe. Đó chính là chức năng chính của hệ thống xả.
 
Tuy nhiên, nếu lượng khí thải trên được xả vào bầu khí quyển, nó sẽ có tác hại xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến nhiều người hơn. Chưa kể, động cơ nổ không ngừng còn tạo ra ô nhiễm tiếng ồn rất lớn.
 
Chính vì vậy yêu cầu đặt ra với hệ thống pô xả còn hơn việc xả khí, mà cần giải quyết vấn đề xử lý khí thải, bảo vệ môi trường và hạn chế tiếng ồn. Và ngày nay thì kỹ thuật sản xuất các hệ thống xả ô tô đã làm rất tốt những điều nói trên. 
 

hệ thống xả - pô xe hơi

 

 

Chức năng của hệ thống xả ô tô

 
Như đã nói trên hệ thống xả - pô ô tô có ba chức năng rất cần thiết như:
 
 • Dẫn tất cả khói thải từ động cơ ra phía sau xe
 • Xử lý khí thải, giảm phát thải bằng cách giảm số lượng hóa chất độc hại trong khói xả ra.
 • Hạn chế tiếng ồn, tiếng nổ xảy ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ.
 
Một hệ thống xả trên xe hơi bao gồm nhiều khúc, nhiều khoang và ống dẫn khác nhau, bắt đầu từ động cơ và đi đến ống xả phía sau đuôi xe.
Phần lớn các loại xe thông thường đều có ống xả đơn. Với những chiếc xe hiệu suất cao, xe thể thao sẽ có ống xả đôi (pô kép).
 

Các thành phần của hệ thống xả ô tô

 
Nhiều người cho rằng hệ thống ống xả ô tô là phần ống xả mà ta nhìn thấy dưới gầm xe. Tuy nhiên, phần ống đó mơi chỉ là phần cuối của hệ thống mà ta nhìn thấy ở cuối xe. Còn phía trước đó còn có nhiều bộ phận mà ta khó nhìn thấy được, và nó cũng không phải là dạng ống thẳng.
 

Tên các bộ phận cơ bản của hệ thống xả

 
Hệ thống xả của xe ô tô thường có các bộ phận cơ bản như sau:
 
Cổ góp khí thải (Exhaust Manifold)
Cảm biến khí oxi
Chuyển đổi xúc tác – xử lý khí thải
Bộ lọc diesel
Ống xả
Bộ giảm thanh – bầu giảm âm
 
Mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau, và phải hoạt động chính xác, phối hợp chính xác thì hệ thống mới đạt hiệu quả. Vì vậy bạn không nên tự ý thay đổi, làm ảnh hưởng bất cứ bộ phận nào nếu không có chuyên môn về xe nhé.
 

Chi tiết về các thành phần của hệ thống xả

Hãy cùng xem chi tiết từng bộ phận của hệ thống xả ô tô nhé.
 

Cổ góp khí thải (Exhaust Manifold)

 
 

 

Cổ góp pô xe hơi

 

 
Bộ phận cổ góp này rất quan trọng giúp lấy khí thải từ xi lanh động cơ qua các ống góp khí thải và dẫn khí một đến các phần còn lại của hệ thống xả một cách chính xác đảm bảo không bị rò rỉ khí thải từ động cơ vào trong xe.
 
Một cổ góp khí thải là gì?
 
Ống góp khí thải được đặt trên động cơ của xe và đối với hầu hết các loại xe, nó thường là nơi bắt đầu xả khí thải. 
Nó bao gồm nhiều ống gom khí làm bằng kim loại gang, mỗi ống nhỏ sẽ kết nối với 1 xilanh và gom lại ở một đoạn ống duy nhất gọi là cổ góp, khí thải từ các xylanh sẽ được gom lại ở một cửa thoát ra duy nhất.
 

Cảm biến khí oxi

 

Cảm biến ô xy

 
Cảm biến oxy là thiết bị đo nồng độ khí oxy thường được đặt ở hai bên của bộ chuyển đổi xúc tác. Các cảm biến này giúp đo lường lượng oxy có trong khí thải và trong hệ thống ống thải để xác định việc có mặt của khí ô xi hay không. 
 
Cảm biến oxy có tác dụng gì?
 
Tín hiệu từ cảm biến ô xy sẽ giúp bộ điều khiển trung tâm(ECU) phân tích và điều chỉnh quá trình nạp nhiên liệu và khí đầu vào cho động cơ để đảm bảo rằng lượng nhiên liệu và oxy là vừa đủ để đốt cháy hết nhiên liệu trong xylanh. Nếu tín hiệu của cảm biến là mức oxy bằng 0 thì đó là điều tuyệt vời, có nghĩa là không có sự dư thừa hay sót lại của ôxy hay tức là lượng nhiên liệu và khí cấp vào là hợp lý.
 
Bộ điều khiển động cơ (ECU) của một chiếc xe ô tô hiện đại đều có sự phân tích khí thải để điều chỉnh việc phun nhiên liệu, đảm bảo rằng sự hòa trộn tốt nhất của không khí với nhiên liệu nằm trong xi lanh động cơ, thường được gọi là phun xăng điện tử.
 

Bộ chuyển đổi xúc tác – Xử lý khí thải(bầu catalytic)

 

Bầu xử lý khí thải catalytic

 
Bộ chuyển đổi xúc tác còn hay được gọi là bầu catalytic nằm giữa bộ giảm thanh và ống góp(cổ góp). Bộ xử lý khí thải này có vai trò chuyển đổi các chất ô nhiễm có khí thải ra từ động cơ thành các chất ít gây ô nhiễm, ít gây hại cho cả con người và môi trường hơn. Tất cả các xe hơi hiện đại đều có một bộ chuyển đổi xúc tác hay bộ xử lý khí thải này. Nếu không bạn sẽ không thể vượt qua quy trình đăng kiểm.
 
Bộ chuyển đổi xúc tác là gì?
 
bộ phận biến đổi khí thải có thể có hại thành các yếu tố thân thiện với môi trường, loại bỏ bất cứ thứ gì khó chịu từ khí thải, biến các chất ô nhiễm từ khí thải thành nitơ, nước và carbon dioxide. Đây là bộ phận quan trọng của hệ thống xả ô tô nhằm giúp giảm thiểu ô nhiễm.
Từ năm 1986, đã có quy định bắt buộc các nhà sản xuất ô tô phải lắp bộ chuyển đổi này cho tất cả các loại xe chở khách. 
 

Bộ lọc diesel

 

Bộ lọc hạt diesel

 

 
Bộ lọc hạt Diesel thường được gọi là DPF. Đối với động cơ Diesel, nó loại bỏ muội than hoặc các vật chất dạng hạt nhằm tránh các hạt này có thể bay ra ngoài qua ống xả gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Việc trang bị bộ lọc hạt kèm theo nhiệt độ cao trong ống xả sẽ đót cháy muội than và lọc lại giúp khí thải sạch hơn và an toàn hơn. Để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải, tất cả các phương tiện chạy dầu diesel đều phải được trang bị bộ DPF này.
 

Bộ giảm thanh – Bầu giảm âm

 
 

 

Bầu giảm âm

 

 
Bộ giảm thanh còn được gọi là bầu giảm thanh được đặt gần phía cuối hệ thống ống xả. Bầu giảm thanh giúp làm giảm tiếng ồn phát ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu, cũng như khói từ hệ thống xả. Điều đó được thực hiện nhờ các vật liệu tiêu âm được làm thành dạng ống đục lỗ hay lưới tạo nên các sóng âm đối lập, triệt tiêu lẫn nhau. Điều này giúp hạn chế âm thanh quá lớn truyền ra ngoài.
 
Bầu giảm thanh có tác dụng gì?
 
Ngoài khí thải thì còn có âm thanh(các sóng âm) đi qua hệ thống xả của xe ô tô. Bầu giảm thanh sẽ giúp triệt tiêu âm thanh để tránh gây khó chịu cho những người xung quanh bạn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và cả bạn.
 

Ống xả

 

ống xả - ống pô

 
Ống xả là các phần ống kết nối giữa các bộ phận của hệ thống xả, nhằm dẫn khí thải và âm thanh đi theo hướng quy đinh, không bị rò rỉ ra ngoài. Thường sẽ là các ống trụ thẳng hoặc uốn cong là tùy theo thiết kế theo mỗi xe.
 

Bộ cộng hưởng khí thải là gì?

 

Bộ cộng hưởng âm

 
Bộ cộng hưởng âm đã được thiết kế để điều chỉnh động cơ phát ra âm thanh theo một cách nhất định, tạo đặc trưng riêng cho chiếc xe.
Một số xe có bộ cộng hưởng kết hợp trong bộ giảm thanh, còn một số xe có bộ cộng hưởng âm riêng, nằm trước bộ giảm thanh.
Bộ cộng hưởng khí thải không có tác dụng giảm âm lượng của ống xả mà nó loại bỏ và loại bỏ các dải tần số âm gây khó chịu và vẫn giữ những tần số 'tốt' để người lái có thể thưởng thức ở mức âm lượng tối đa.
Đây cũng là điều mà các anh em chơi xe thường hay điều chỉnh âm thanh của pô xe hay còn gọi là độ pô xe. 
 
>>>Tham khảo thêm về độ pô xe hơi.
 

Đuôi pô hay chụp pô?

 

Đuôi pô - chụp pô

 
Đuôi pô là phần cứng nằm ở cuối hệ thống xả, kết nối phía sau bầu giảm âm. Thường là dạng ống thẳng. Tuy nhiên để tăng tính thẩm mĩ người ta còn biến tấu, thay đổi đa dạng các kiểu đuôi pô cho đẹp hơn tùy theo nhu cầu.
Nãy giờ chúng ta đề cập tới hệ thống ống xả đơn truyền thống được sử dụng cho nhiều loại xe. Tuy nhiên hệ thống xả hay hệ thống pô xe hiện đại còn có dạng ống xả kép được sử dụng cho nhiều xe thể thao, xe hiệu suất cao.
 

Sơ đồ hệ thống xả ô tô

 
Hệ thống xả trên ô tô là một hệ thống rất phức tạp, ngoài những bộ phận cơ bản như trên đã nói thì trong hệ thống xả còn nhiều chi tiết nhỏ khác. Được lắp ráp đồng bộ, chạy suốt chiều dài chiếc xe.
 
Sau đây là sơ đồ của hệ thống xả điển hình trên nhiều loại xe:  
 

Sơ đồ hệ thống pô xe

 

Nguồn: sunautoservice.com 
 
Hình ảnh của hệ thống xả ô tô
 

hệ thống xả của ô tô

 

 

 
Nguồn:  philsauto104.com
 

Hệ thống xả kép là gì?

hệ thống pô kép

 

 

 

Nguồn: americantrucks.com
 
Một số xe trang bị những động cơ đặc biệt như V8, V6 chẳng hạn, với nhiều xylanh hơn. Vì vậy mỗi xylanh sẽ được trang bị hệ thống xả riêng. Các hệ thống xả song song, thải khi qua các bầu giảm thanh khác nhau. Điều này giúp động cơ tiết kiệm điện năng hơn, có thể tăng hiệu suất hơn.
 

Thuật ngữ Cat-Back Exhaust là gì?

 

cat-back exhaust là gì

 
Cat-Back Exhaust” không phải là tên một thệ thống xả mà là một thuật ngữ được dùng trong độ xe để chỉ khu vực thực hiên nâng cấp hệ thống pô xe. Cat-back chỉ phần phía sau bầu Catalytic là phần được nâng cấp.
 
>>Tham khảo thêm về: độ pô xe ô tô
 

Bộ tăng áp có phải là một phần của hệ thống xả không?

 
 
Bộ tăng áp giống như bộ cánh quạt kép liên kết với nhau bằng trục ngắn. Khi khí thải chuyển động làm quay cánh quạt này sẽ đồng thời làm quay cánh quạt khác tạo thành lực hút để thúc đẩy dòng khí thải lưu chuyển nhanh, mạnh hơn. Nó là một bộ phận riêng lẻ được thiết kế thêm chứ không phải một phần cố định trong hệ thống xả.
 

Các vấn đề thường gặp ở hệ thống xả

 
Tất nhiên rồi, dù là hệ thống nào đi nữa khi bạn sử dụng theo thời gian chắc chắn sẽ xảy ra những vấn đề lớn nhỏ, một số vấn đề phổ biến là:
 
 • Rò rỉ khí thải, tiếng kêu lạ
 • Âm thanh xả bị vỡ, lớn hơn bình thường
 • Có mùi khác thường phát ra từ ống xả
 • Bị bào mòn, rỉ sét
 
Vấn đề rỉ sét là vấn đề thường gặp ở pô xe, do sự ma sát ăn mòn của dòng khí thải, do sự ôxy hóa các vật liệu. Điều này có thể gây lủng, thậm chí là gãy ống xả, rò rỉ khói hoặc tệ hơn là bị tắc nghẽn. Cần khắc phục sớm nhất có thể tình trạng này.
 

Tiếng kêu khác lạch cạch khác thường

 
Một sự lơi lỏng của chi tiết nào đó, hoặc lỗ mọt ống xả cũng sẽ khiến cho xe của bạn phát ra tiếng kêu lạch cạch không mong muốn do khí thải di chuyển qua các lỗ rỉ sét hoặc do sự va chạm giữa các chi tiết bị lỏng.
 

Sự cố thường gặp của phần cổ góp

 
Các ống góp rất dễ bị hư hỏng do một số nguyên nhân:
 
 • Chịu áp suất lớn có chu kỳ và nhiệt độ cao liên tục khiến ống xả bị mòn, không còn chịu được nhiệt, sinh ra các vết nứt bắt đầu hình thành trên ống góp. Dần dần những vết nứt này sau đó có thể biến thành lỗ gây ra hỏng toàn bộ.
 • Các móc treo, giá đỡ của hệ thống xả có thể bị gãy vỡ. Điều này dẫn đến việc ống xả phải chịu thêm áp suất mà nó không được thiết kế để giữ lại.
 

Các sự cố thường gặp của cảm biến oxy

 
Theo thời gian, cảm biến oxy sẽ bị mòn và khi đó kết quả đo sẽ kém chính xác hơn.
Với các xe ô tô hiện đại đều có cảnh báo trên bảng điều khiển để thông báo cho bạn việc cảm biến bị trục trặc.
Bạn nên thay thế các cảm biến oxy bị lỗi ngay khi nhận thấy sự cố. Vì chúng rất quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu, và cả sự an toàn nữa.
 

Sự cố thường gặp của bộ xử lý khí thải( bầu catalytic)

 
Bộ xử lý khí thải có thể bị tắc nghẽn và một số biểu hiện để nhận biết như sau:
 
 • Sự thiếu hụt sức mạnh đáng chú ý với ô tô của bạn
 • Cảm nhận thấy sàn xe của bạn nóng hơn
 • Mùi lưu huỳnh không mấy dễ chịu (thường được ví như mùi trứng thối).
 

Các vấn đề của bộ lọc hạt Diesel

 
Theo thời gian, bộ lọc hạt Diesel có thể bị tắc, nếu nghiêm trọng bạn cần phải thay thế nó. Trong một số điều kiện sử dụng xe nhất định động cơ không làm nóng khí thải đủ mức và đủ thời gian thì hạt hạt muội than sinh ra nhiều làm tắc nghẽn bộ lọc, dù rằng hiếm khi xảy ra. 
 
Cách khắc phục có thể là thêm các phụ gia chuyên dụng vào nhiên liệu hoặc giữ cho động cơ hoạt động ở vòng tua lớn, dù di chuyển quãng đường ngắn và tốc độ vừa phải.
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu DPF đã bị chặn?
 
Nếu bộ lọc hạt này bị tắc bạn nên đến trung tâm bảo dưỡng xe để làm sạch bộ lọc và tái tạo lại bộ lọc nhé.
 

Sự cố thường gặp của bầu giảm thanh

 
Nếu bầu giảm âm của bạn bị lỗi xe sẽ kêu to hơn hoặc khác đi rõ rệt bạn hãy kiểm tra nó xem có lỗ hoặc rỉ sét không. Nếu có hãy khắc phục ngay nhé, bạn nên đến garage để kiểm tra và sửa chữa ngay nhé.
 

Các sự cố thường gặp của đường ống xả

 
Rỉ sét, xói mòn và lủng lỗ là vấn đề phổ biến của ống xả. Tuy nhiên ngày nay đa phần các vật liệu làm ống xả đều chống chịu khá tốt và có độ bền lâu.
 

Nâng cấp hệ thống xả - Độ pô xe hơi

 
Nếu bạn đang muốn tăng hiệu suất cho chiếc xe của mình, nơi tốt nhất để bắt đầu là hệ thống ống xả trên xe hơi.
Bằng cách thay đổi một số bộ phận trong hệ thống xả của xe ô tô bạn có thể cải thiện về mặt thẩm mĩ,  âm thanh, hay tăng công suất động cơ, tăng sức mạnh cho xe.
 
Có nhiều cách nâng cấp hệ thống pô xả, hay độ pô xe hơi:
 
Độ pô trang trí
Độ bô on off
Độ pô full system
 
>>Xem thêm về độ pô xe ô tô

Lợi ích của một hệ thống xả khỏe mạnh

 
Có một hệ thống xả khỏe mang lại nhiều lợi ích cho bạn như:
 
 • Duy trì hiệu suất năng lượng và tiết kiệm nhiên liệu
 • Giúp hạn chế tiếng ồn của động cơ, ổn định âm thanh pô xe
 • Xử lý, làm sạch khí thải, an toàn hơn, thân thiện môi trường hơn.
 
 

Cách sử dụng hệ thống xả tốt nhất là: Kiểm tra hệ thống xả thường xuyên

 
 Dù rằng các sự cố từ hệ thống xả không xảy ra quá thường xuyên. Tuy nhiên việc kiểm tra kịp thời và phát hiện sớm các sự cố nhỏ cũng giúp bạn khắc phục sớm hơn trước khi tình trạng tồi tệ hơn, giảm thiểu chi phí sửa chữa hệ thống ống xả, pô xe ô tô.
 

Trung tâm chăm sóc và nâng cấp pô xe hơi chuyên nghiệp

 
Để có thể bảo trì bảo dưỡng hệ thống ống xả - pô xe hơi một cách chất lượng thì tốt nhất bạn hãy tìm đến một trung tâm về chăm sóc xe có uy tín và chuyên môn, tránh các vấn đề lãng phí không cần thiết.
 
Nếu bạn đang băn khoăn tìm nơi chăm sóc xe uy tín thì xin gợi ý bạn hệ thống chuyên đào tạo độ xe, chăm sóc xe hơi của XEX GROUP tại 18 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh hoặc 77 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.Thủ Đức.
 
Đây là trung tâm độ xe hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là độ pô xe hơi chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên sâu, thiết bị hiện đại và có uy tín trong giới độ xe
 

Hotline tư vấn: 0938388830
Zalo
2) DMCA.com Protection Status